Quyết liệt ra quân diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã ngay trong tháng 8/2023

Để triển khai các biện pháp, chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không để lây lan kéo dài. Vừa qua cùng với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Mặt trận và các đoàn thể xã Đăk Mar đồng loạt ra chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn các thôn.

Theo đó Uỷ ban MTTQVN xã và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền hướng dẫn trực tiếp hộ gia đình thường xuyên loại bỏ lăng quăng bằng cách: Đậy dụng cụ chứa nước bằng nắp, vải mùng ngăn không cho muỗi đẻ trứng; Lọc nước loại bỏ bọ gậy, súc rửa và dội nước sôi vào thành vại để diệt trứng muỗi  bám trên thành khi còn chứa nước; Loại bỏ hẳn các lọ hoa, cho dầu hoặc muối vào cọ rửa thành dụng cụ chứa nước để diệt trứng muỗi, loại bỏ lăng quăng, bọ gậy  trong các dụng cụ chứa lớn: bi, bể, hồ…Úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng thường xuyên như xô, chậu, bát; thu gom các dụng cụ phế thải trong và ngoài nhà: chai, lọ, lu, vò vỡ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa .... cho vào túi rồi chuyển đền nơi thu gom phế thải của địa phương hoặc huỷ bằng chôn, đốt. Phát dọn rào dậu xung quanh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, khơi thông cống rãnh, hệ thống thoát nước, khơi thông dòng chảy làm sạch môi trường với sự tham gia hưởng nhiệt tình của các hội viên và Nhân dân.

Thời gian qua, xã cũng đã phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra ngẫu nhiên tại các hộ gia đình trên địa bàn, qua kiểm tra có nhiều hộ vẫn để các dụng cụ không cần thiết chứa nước có lăng quăng, bọ gậy; nhiều hộ dân vẫn còn lơ là, chủ quan, chưa quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, còn tâm lý ỷ lại, khi nhắc nhở mới triển khai thực hiện.

Hội viên Hội Cựu chiến binh xã dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh tại Thôn 1

Thông qua buổi ra quân nhằm nâng cao nhận thức về những tác hại, mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue đối với cá nhân và trong cộng đồng; phát động toàn dân tích cực tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy để hạn chế sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội, gia đình và cộng đồng trong việc tham gia triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, góp phần kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh bùng phát và lây lan. Với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, hội viên các đoàn thể và toàn thể người dân tham gia phòng, chống sốt xuất huyết bằng các biện pháp phòng và chống sốt xuất huyết tại địa phương.

Năm 2024 : 3.180