A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thôn 3 Xây dựng Nông thôn mới thông minh

Xây dựng thôn thông minh, hướng đến mục tiêu nông thôn thông minh được xác định là một trong những nội dung quan trọng của chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn tại xã Đăk Mar. Đây cũng là một chỉ tiêu để được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu đang được xã Đăk Mar khai thực hiện.

Năm 2023, Thôn 3 được chọn xây dựng thôn thông minh trên địa bàn xã. Đây là thôn có thế mạnh về cơ sở hạ tầng, bộ mặt NTM được đầu tư hoàn thiện. Nổi bật, đường giao thông được xây dựng khang trang, trồng cây hoa tạo cảnh quan, lắp đặt đèn chiếu sáng. Người dân trong thôn luôn nâng cao nhận thức, ý thức xây dựng NTM. Theo yêu cầu về tiêu chí thôn thông minh, thôn thành lập tổ công nghệ số cộng đồng, tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số. Tại Thôn 3, thiết lập kênh giao tiếp giữa trưởng thôn và người dân qua mạng xã hội, nhất là sử dụng zalo để thông tin, trao đổi vấn đề liên quan đến hoạt động của thôn. Đặc biệt, từ chi bộ đảng, trưởng thôn, các chi hội đoàn thể đều thành lập các nhóm zalo để thường xuyên kịp thời thông báo những thông tin, hoạt động cần triển khai bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện đến đảng viên, hội viên và nhân dân.

Đoàn TNCS HCM xã phối hợp Thôn 3 triển khai lắp đặt Camera

Cùng với sự hỗ trợ của xã, thôn 3 đã huy động xã hội hóa để lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí lắp đặt camera an ninh giám sát tại các khu vực công cộng, tuyến trục đường chính, trang bị dụng cụ thể thao ngoài trời….hệ thống loa truyền thanh kết nối với Đài truyền thanh xã bằng công nghệ số được điều khiển qua điện thoại thông minh thuận lợi trong việc thu phát các chương trình.

         Ngoài ra, các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến thôn cũng quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, cập nhật kiến thức cho người dân nhằm thúc đẩy các dịch vụ thanh toán điện tử. Đồng thời, tập trung hướng dẫn, khuyến khích người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số, phát triển các mô hình nông nghiệp thông minh; kinh doanh, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các nên tảng điện tử, nhất là các sản phẩm OCOP.

Theo ông Đào Đức Mạnh, Trưởng thôn 3 cho biết từ khi thực hiện xây dựng thôn thông minh, hoạt động trên địa bàn thôn đã có sự thay đổi rõ nét qua việc tiếp cận nhanh với công nghệ số. Hiệu quả nhất chính là triển khai công việc tới người dân trong thôn qua nhóm zalo rất thuận tiện, nhanh chóng, mọi gia đình đều nắm được thông tin và thực hiện. Công việc của thôn không còn phải đến từng nhà thông báo như trước đây. Thôn đang phấn đấu hết năm 2023 được công nhận đạt chuẩn thôn thông minh trong xây dựng NTM.

Tuyến đường tại thôn 3 được chỉnh trang sạch sẽ, khang trang hướng đến thôn thông minh

Cùng với thôn 3, xã Đăk Mar đang đồng loạt triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu, thôn (làng) DTTS nông thôn mới tại các thôn khác theo hướng đáp ứng các yêu cầu sáng – xanh – sạch – đẹp, song song với việc chuẩn bị xây dựng thôn thông minh. Theo đó, nhà văn hóa thôn, cùng với cơ sở vật chất (bàn, ghế, hệ thống âm thanh…) đều được đầu tư thiết bị phát wifi để người dân truy cập, khai thác thông tin trên mạng internet. Vừa qua, xã Đăk Mar cũng đã triển khai khảo sát điểm lắp hệ thống camera giám sát và hệ thống theo dõi tập trung tại 14 điểm/7 thôn. Dự kiến, các mắt camera được kết nối với máy chủ tại phòng làm việc của Công an xã, có cán bộ phụ trách theo dõi tình hình.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 tập trung vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Triển khai mô hình "Thôn thông minh" là một trong những yêu cầu để đạt mục tiêu đề ra trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Mạng lưới internet, công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, khu vực nông thôn cũng nằm trong xu hướng đó. Tiếp cận với tiến bộ khoa học hiện đại giúp ích rất nhiều cho người dân cả trong phát triển kinh tế, sinh hoạt, đời sống và nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như nhiệm vụ tại địa phương. Việc đẩy mạnh xây dựng NTM thông minh giúp Thôn 3 tạo nên sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

                                                                                                                            ĐTH


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 97
Tháng 06 : 567
Tháng trước : 982
Năm 2024 : 4.792
LIÊN KẾT