A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Thôn nông thôn mới thông minh tại thôn 3

Thôn thông minh là một khái niệm còn khá mới mẻ trên địa bàn, Đăk Mar cũng là địa phương đầu tiên thí điểm về việc thực hiện xây dựng Thôn thông minh tại thôn 3.

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cũng bao gồm việc xây dựng xã, thôn thông minh theo quy định của Bộ Tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới (đối với nông thôn mới kiểu mẫu). Mặc dù chưa có mô hình mẫu đối xã, thôn thông minh, tuy nhiên, về mặt định hướng xây dựng, tỉnh Kon Tum cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện mô hình thôn thông minh.

Xã Đăk Mar đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và 7 Tổ công nghệ số cộng đồng ở các thôn, phối hợp với các ban, ngành tổ chứcc chính trị xã hội từ xã đến thôn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vừa khảo sát, vừa hướng dẫn các hộ dân tham gia tìm hiểu, cập nhật kiến thức chuyển đổi số, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt tài khoản và sử dụng phương thức thanh toán điện tử, thương mại điện tử..., triển khai hướng dẫn thông báo, gắn địa chỉ số đến từng điểm địa chỉ trên địa bàn. Mô hình này nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân.

Các công trình xây dựng NTM kiểu mẫu

Điểm phát wifi miễn phí công cộng tại Hội trường Thôn 3

Tại thôn 3, Tổ công nghệ số cộng đồng làm nhiệm vụ hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số, tương tác với chính quyền qua các nền tảng số; hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử; mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho nhu cầu thiết yếu như: Y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch... Người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu, do vậy mô hình mang lại nhiều giá trị thiết thực. Tại Hội trường thôn đã xây dựng các điểm phát wifi miễn phí công cộng.

Hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng công nghệ số

Xác định xây dựng mô hình “Thôn thông minh” là một trong những mục tiêu để hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023: Thời gian tới, thôn 3 sẽ chủ động rà soát, huy động nguồn vốn xã hội hóa lắp đặt thêm hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí; lắp thêm camera an ninh tại các điểm dân cư tập trung, khu vực công cộng như nhà văn hóa, các tuyến đường trục chính của thôn…

Việc xây dựng mô hình thôn thông minh không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn giúp bà con rất nhiều trong quá trình phát triển kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn Đăk Mar văn minh, hiện đại.

                                                                                                      ĐTH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 27
Tháng 07 : 595
Tháng trước : 1.464
Năm 2024 : 6.284
LIÊN KẾT