Kỳ họp thứ 6 - HĐND xã Đăk Mar khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 06/7/2023, HĐND xã Đăk Mar khóa VI tổ chức Kỳ họp thứ 6. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND xã có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Chủ toạ kỳ họp có các đồng chí: Lê Xuân Hưng – HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí A Khuất – Phó Chủ tịch HĐND xã. Tham dự kỳ họp có đồng chí: Khổng Tiến Long – PBT Thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thùa – PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; cùng tham dự kỳ họp còn có các đồng chí đại biểu HĐND xã khóa VI, các ban ngành, đoàn thể xã; Trưởng BQL 7 thôn.

Toàn cảnh Kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2023 xã Đăk Mar đã nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, dịch bệnh không để lây lan phát sinh ra diện rộng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng… với các chỉ tiêu như: Tổng diện tích gieo trồng đạt 2.670,33 ha, đạt 93,65% so với KH; Tổng đàn gia súc đến nay là 4.029 con, đạt 140,19%. Tổ chức phát dọn vệ sinh các tuyến đường giao thông tại 7 thôn với chiều dài 8km, tổng số người tham gia là 480 người và thu gom, xử lý rác thải tại 33 điểm đặt bể chứa thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật với tổng số người tham gia là 80 người. Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 3.613.791.729 đồng, đạt 69,53 % so với kế hoạch giao. Tổng chi ngân sách xã đạt 2.131.716.682 đồng đạt, 43,49 %. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo trên địa bàn. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai theo kế hoạch. Đến nay có 03 thôn đạt chuẩn “Thôn kiểu mẫu”. Tiếp tục củng cố các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt được góp phần xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2023. Chỉ đạo thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn xã, trọng tâm là duy trì, củng cố nâng cao chất lượng các sản phẩm đã được công nhận…..

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Thùa – PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã thông qua các báo cáo của UBND xã tại Kỳ họp

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng còn chưa thường xuyên nên vẫn xảy ra cháy; vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp vặt. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân làm thẻ căn cước công dân và tích hợp định danh điện tử có thời điểm còn chậm. Tỷ lệ sống của rừng trồng còn chưa đảm bảo.

Cũng tại kỳ họp này các đại biểu HĐND xã đã chia tổ và tập trung thảo luận về các nội dung đã được Chủ Tọa kỳ họp gợi ý và chất vấn tại Hội trường nhằm tăng cường tính tranh luận, đối thoại tại kỳ họp, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ, dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu, lựa chọn những vấn đề trọng tâm mà cử tri và Nhân dân trong xã quan tâm để phản ánh, thảo luận, góp phần nâng cao chất lượng nội dung kỳ họp điển hình như: giải pháp phòng chống dịch bệnh ở người, nhất là bênh Sốt xuất huyết, vắc xin cho trẻ em; triển khai tiêm phòng văc xin cho đàn gia súc; xử lý dứt điểm trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, các vấn đề liên quan đến làm căn cước công dân và tích hợp định danh điện tử, rà soát nhân hộ khẩu, giống cây trồng trên địa bàn…. Các ý kiến, kiến nghị đã được đồng chí Chủ tịch UBND tiếp thu và giải trình tại kỳ họp.

Kết thúc Kỳ họp, Hội đồng nhân dân xã đã thảo luận và quyết nghị thông qua 06 nghị quyết tại kỳ họp: nghị quyết về việc miễn nhiệm đại biểu HĐND xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026; nghị quyết về chương trình hoạt động 06 tháng cuối năm 2023; nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND xã năm 2024; nghị quyết về việc phê duyệt Kế hoạch nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2023-2025; nghị quyết về phê chuẩn kế hoạch xây dựng khu dân cư đạt nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới vùng đồng bào DTTS năm 2023; nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2022 chuyển sang năm 2023; nghị quyết phê chuẩn phương án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách cấp xã (30%) năm 2022 để chi đầu tư xây dựng cơ bản năm 2023./.

Năm 2024 : 3.608